• Cart Image
  Turmeric Powde
  $ 34.99
 • Cart Image
  Pure Jeans Coffee
  $ 26.99
 • Cart Image
  Columbia Chocolate
  $ 26.99
Total - 140$ View Cart
Cục Thú y cảnh báo nguy cơ lây lan, xâm nhiễm các chủng virus cúm gia cầm vào Việt Nam cũng như tiềm ẩn nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh trên gia súc.

Kiểm soát tốt một số loại dịch bệnh

Những tháng đầu năm, trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 bùng phát trở lại, toàn ngành nông nghiệp triển khai hàng loạt các nhiệm vụ quan trọng như phòng, chống dịch bệnh, hợp tác quốc tế mở cửa thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, kiểm dịch động vật, xây dựng chuỗi vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh trên cạn...

Nhiều dịch bệnh trên gia súc, gia cầm trong nửa đầu năm 2021 đã được kiểm soát, khống chế tốt. Ảnh: TL.

Cục Thú y đã tham gia đắc lực cùng với Bộ NN-PTNT và các địa phương phối hợp xử lý dịch bệnh chủ động và hiệu quả, đạt được mục tiêu kép theo yêu cầu của Chính phủ. Cục Thú y đã tham gia đắc lực cùng Bộ NN-PTNT kiểm soát tốt dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi.

Theo báo cáo của Cục Thú y, 6 tháng đầu năm 2021 tuyệt đại đa số gia cầm an toàn với dịch cúm gia cầm (CGC), gia súc an toàn với dịch lở mồm long móng, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), đặc biệt không xuất hiện dịch tai xanh tại các địa phương.

Bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò là bệnh mới phát hiện ở nước ta vào đầu tháng 10/2020 nhưng đến nay cơ bản đã được kiểm soát.

Đến nay, Cục Thú y phối hợp với các địa phương đã xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh động vật trên cạn trên cả nước với tổng số 2.288 cơ sở, vùng chăn nuôi tại 54 tỉnh, thành phố được chứng nhận an toàn dịch bệnh, bao gồm 976 cơ sở, vùng chăn nuôi gia cầm; 1.138 cơ sở, vùng chăn nuôi lợn và 174 cơ sở, vùng chăn nuôi gia súc khác.

Đối với công tác phòng, chống dịch bệnh trên thủy sản, trong 06 tháng đầu năm 2021, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại khoảng 11.390 ha, giảm 67,6% so với cùng kỳ năm 2020.

 
Công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng, xây dựng các vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh tiếp tục có bước chuyển trong 6 tháng đầu năm 2021. Ảnh: TL. 

>>> Tiêu độc, sát trùng chuồng trại chăn nuôi bằng dung dịch khử khuẩn nano bạc

>>> Đệm lót sinh học trong chăn nuôi - Khử mùi hôi chuồng trại, hạn chế dịch bệnh trong chăn nuôi

>>> Men ủ vi sinh hoạt tính - Cải thiện hệ tiêu hóa cho vật nuôi

Không chủ quan nguy cơ dịch bệnh

Theo báo cáo của Cục Thú y, 6 tháng đầu năm 2021, dịch bệnh đã xảy ra tại 76 xã thuộc 53 huyện của 25 tỉnh, thành phố. Tổng số gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu hủy là 313.729 con. So với cùng kỳ năm 2020, số ổ dịch tăng 1,33 lần, số gia cầm tiêu hủy tăng 1,70 lần. Hiện nay, cả nước có 4 ổ dịch chưa qua 21 ngày.

Các ổ dịch CGC chủ yếu xảy ra tại hộ chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ, chưa được tiêm phòng vacxin. Các địa phương đã phát hiện, xử lý kịp thời, không để lây lan diện rộng. Vi rút Cúm A/H5N6 lưu hành ở khu vực phía Bắc và miền Trung trong khi vi rút Cúm A/H5N1 tập trung chủ yếu tại các tỉnh khu vực phía Nam. Phân bố địa lý các chủng virus CGC năm 2021 tương tự như năm 2020.

Cục Thú y cảnh báo: Thời gian qua, virus CGC A/H5N8 lần đầu tiên đã phát hiện tại các ổ dịch xảy ra tại các tỉnh Cao Bằng và Hòa Bình.

6 tháng đầu năm 2021, tình hình dịch bệnh cúm gia cầm có chiều hướng gia tăng, phức tạp hơn so với cùng kỳ năm 2020 và đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát, xâm nhiễm. Đồ họa: Cục Thú y.

Thời gian tới, nguy cơ dịch bệnh CGC độc lực cao A/H5N1, A/H5N6 và A/H5N8 lây lan và gia tăng là rất cao. Bên cạnh đó, nguy cơ xuất hiện một số chủng vi rút CGC (A/H7N9, A/H5N2,...) xâm nhiễm vào Việt Nam thông qua hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu.

6 tháng đầu năm, bệnh DTLCP đã xảy ra  tại 1.152 thuộc 225 huyện của 45 tỉnh, thành phố. Tổng số lợn tiêu hủy là 62.188 con, chủ yếu xảy ra tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vì không bảo đảm được điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học. Hiện nay, cả nước có 412 ổ dịch tại 113 huyện của 29 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày.

Trong thời gian tới, Cục Thú y nhận định nguy cơ dịch bệnh DTLCP tái phát và phát sinh là rất cao, do thời tiết tiếp tục có nhiều diễn biến cực đoan làm giảm sức đề kháng của vật nuôi, giao thương buôn bán, vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc tăng cao, bệnh chưa có thuốc điều trị và vacxin phòng bệnh. 

Bên cạnh đó, virus DTLCP có sức đề kháng rất cao tồn tại lâu ngoài môi trường, đường lây truyền bệnh rất đa dạng, phức tạp và khó kiểm soát, nhiều địa phương đang thực hiện tái đàn lợn, sử dụng gia súc giống không rõ nguồn gốc..

Bệnh VDNC trên trâu, bò là bệnh mới phát hiện tại Việt Nam vào đầu tháng 10/2021. Từ đầu năm đến nay, bệnh VDNC xảy ra tại 2.781 xã thuộc 285 huyện của 37 tỉnh, thành phố. Tổng số trâu, bò mắc bệnh là 89.871 con, số trâu, bò tiêu hủy là 13.168 con.

 
Dịch tả lợn Châu Phi vẫn có xu hướng đáng ngại trong nửa đầu năm 2021. Đồ họa: Cục Thú y. 
 
Nguy cơ dịch bệnh VDNC tiếp tục lây lan nhanh, ở phạm vi rộng là rất cao vì một số lý do như đường truyền lây đa dạng, phức tạp, khó kiểm soát, đặc biệt lây lan thông qua các véc tơ truyền bệnh (ruồi, muỗi, ve, mòng hút máu, truyền bệnh…); chăn thả trâu, bò trên các cánh đồng, bãi chăn thả chung còn khá phổ biến... Bên cạnh đó, nhu cầu vận chuyển, giết mổ trâu, bò gia tăng mạnh; thời tiết tiếp tục có nhiều diễn biến cực đoan (nắng nóng, mưa, bão, lũ ...) làm giảm sức đề kháng của vật nuôi, gây ô nhiễm môi trường...

Nguy cơ dịch bệnh trên tôm rất cao

Đối với lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, dịch bệnh trên tôm chủ yếu vẫn là bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy cấp tính; bệnh EHP xuất hiện ở một số địa phương. Bệnh đốm trắng so với cùng kỳ năm 2020 xảy ra ở phạm vi hẹp hơn 30,5% và diện tích có tôm mắc bệnh giảm 45,2%.

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính so với cùng kỳ năm 2020 xảy ra ở phạm vi rộng hơn 0,8% nhưng diện tích có tôm mắc bệnh giảm 37,8%. Bệnh do vi bào tử trùng EHP có dấu hiệu xuất hiện nhiều hơn, kế cả tại vùng tôm giống Ninh Thuận, nguy cơ EHP lây lan rộng thông qua vận chuyển tôm giống không qua kiểm dịch.

>>> Oligo Chitosan CPSH - Chế phẩm tăng sức đề kháng cho thủy sản

>>> Chế phẩm vi sinh diệt tảo CPSH.TS1 - Diệt tảo độc, cải tạo chất lượng nước ao

Nguy cơ dịch bệnh tiếp tục lưu hành, lây lan và gây thiệt hại cho người nuôi tôm trong thời gian tới là rất cao nếu không áp dụng các biện pháp chủ động để kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt là con giống và khâu chuẩn bị ao nuôi.

Hiện nay, biến đổi khí hậu, thời tiết tiếp tục có diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài, xâm nhập mặn, mưa lũ... làm môi trường thay đổi và tác động xấu đến sức khỏe thủy sản, tạo thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh phát triển và gây bệnh cho thủy sản.

Lê Anh Tuấn | NNVN

TRUNG TÂM CHẾ PHẨM SINH HỌC
Địa chỉ: 95/6 Lương Định Của, Phường An Khánh, Tp Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Hotline: 0934.521.403 - 0906.949.101

Tư vấn nông nghiệp