• Cart Image
  Turmeric Powde
  $ 34.99
 • Cart Image
  Pure Jeans Coffee
  $ 26.99
 • Cart Image
  Columbia Chocolate
  $ 26.99
Total - 140$ View Cart
Mùa mưa bão đang đến gần, các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai cần chủ động các giải pháp ứng phó để hạn chế những thiệt hại không đang có.

Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai khuyến cáo những hộ nuôi trồng thủy sản chủ động các biện pháp đối phó với mùa mưa bão năm 2021. Ảnh: KT.

Toàn tỉnh Lào Cai hiện có gần 2.100ha ao, hồ nhỏ nuôi trồng thủy sản với hơn 57.000m3 bể nuôi cá nước lạnh, gần 500 lồng bè nuôi cá trên sông và hồ chứa với thể tích khoảng 15.000m3.

Để chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả của thiên tai, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi thủy sản, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai khuyến nghị các hộ nuôi trồng thủy sản, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện (nhiên liệu, vật tư, hóa chất, máy móc, trang thiết bị, lưới, đăng chắn, cọc tre, cuốc, xẻng...) để chủ động phòng, tránh, khắc phục thiên tai. Thu hoạch toàn bộ hoặc thu tỉa thủy sản nuôi khi đạt kích cỡ thương phẩm.

Nạo vét kênh mương, kiểm tra các ống xả tràn ao nuôi, gia cố hệ thống thoát nước, bờ ao, các công trình nuôi, phát quang cành cây tại khu vực gây đọng nước đảm bảo an toàn khi mưa, bão đến.

Kiểm tra, gia cố lại hệ thống dây neo, phao, khung lồng, thường xuyên vệ sinh lồng sạch sẽ đảm bảo nước luôn được lưu thông trong và ngoài lồng, xây dựng phương án di chuyển lồng vào khu vực kín gió. Trường hợp không di chuyển được lồng cần che chắn mặt lồng bằng lưới có kích thước phù hợp với đối tượng nuôi để hạn chế thủy sản thoát ra ngoài.

Những hộ gia đình nuôi thủy sản bán thâm canh, thâm canh tiến hành xả bớt nước tầng mặt, đồng thời chạy máy quát nước, sục khí để ổn định môi trường, tránh hiện tượng cá bị sốc do thay đổi môi trường.

Tiến hành bón vôi bột (liều lượng 1,5 - 2kg/m3; 2 - 4 kg/10m3 đối với nuôi cá lồng) để ổn định pH. Nâng cao sức đề kháng cho thủy sản nuôi bằng bổ sung vitamin C, B hoặc chế phẩm sinh học (như Chitosan, Men tiêu hóa, ...) vào thức ăn theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Chế phẩm nano Oligo Chitosan CPSH - Diệt khuẩn, phòng bênh và tăng sức đề kháng cho Thủy Sản.

(Nhấp vào ảnh để xem)

Sử dụng thuốc và hóa chất trong danh mục được phép sử dụng để tiêu độc, khử trùng, xử lý môi trường đối với ao nuôi bị ô nhiễm. Nếu có thuỷ sản bị chết cần xử lý theo hướng dẫn của cơ quan quản lý địa phương để tiêu độc, khử trùng và xử lý môi trường nước.

EM gốc Thủy Sản - Vi sinh xử lý ô nhiễm môi trường ao nuôi.

(Nhấp vào ảnh để xem)

Lưu Hòa

Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Lào Cai

TRUNG TÂM CHẾ PHẨM SINH HỌC
Địa chỉ: 95/6 Lương Định Của, Phường An Khánh, Tp Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Hotline: 0934.521.403 - 0906.949.101

Tư vấn nông nghiệp