• Cart Image
  Turmeric Powde
  $ 34.99
 • Cart Image
  Pure Jeans Coffee
  $ 26.99
 • Cart Image
  Columbia Chocolate
  $ 26.99
Total - 140$ View Cart
Trong chăn nuôi, bà con thường tận dụng nguồn phân heo, phân gà để bón cho cây trồng. Các loại phân chuồng này rất tốt cho cây nhưng nếu phân chưa hoại mục hết sẽ chứa nhiều loại nấm bệnh gây hại, chính vì thế việc bổ sung chế phẩm vi sinh trong quá trình ủ sẽ giúp giai đoạn phân hủy diễn ra nhanh hơn đồng thời tạo hệ vi sinh vật có ích chống lại nấm bệnh.

Xem thêm:

Nếu như trước đây, bà con thường dùng phân chuồng bón cho cây, thì hiện nay, với chế phẩm Trichoderma, bà con có thể tận dụng tất cả các xác bã thực vật như lá, cỏ, xơ dừa, vỏ cà phê, trấu, mùn cưa,… để ủ thành phân bón hữu cơ vừa có giá trị dinh dưỡng cao, vừa chứa nấm đối kháng Trichoderma giúp cây trồng kháng lại mầm bệnh.

Phân chuồng được ủ hoai mục bằng chế phẩm Trichoderma.

Để ủ phân chuồng và các phế phẩm nông nghiệp khác với chế phẩm Trichoderma, bà con có thể làm theo hướng dẫn như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

- Nguyên liệu để ủ phân hiện khá phong phú, có nguồn gốc từ phụ phẩm nông nghiệp như bã mía, rơm rạ, trấu, mùn cưa, vỏ cà phê, vỏ trái ca cao, thân cây xanh, lá cây khô,… khoảng từ 5 m3 -  6 m3, phân NPK 2 kg, hoặc phân gia súc, gia cầm hoặc bã thải từ các hầm biogas khoảng 1 tấn, 3 - 4 kg chế phẩm Trichoderma.

- Nguyên liệu dùng để ủ phân thì kích thước càng nhỏ càng tốt, nguyên liệu có kích thước lớn hơn 20 cm thì cần chặt ngắn khoảng 1 gang tay. Đối với rơm rạ tươi cần ủ từ 25 - 30 ngày trước khi đưa vào phối trộn. Đối với rơm rạ khô nên tưới ẩm trước khi ủ ít nhất 12 giờ.

Bước 2: Dụng cụ và nơi ủ

- Nơi ủ nên có nền đất nện hoặc xi măng, khô ráo, hoặc lót nền đất bằng bạt nilong. Nên rạch rãnh xung quanh để nước ủ phân chảy vào hố gom nhỏ, tránh chảy ra ngoài khi tưới ẩm quá. Có thể ủ trong nhà kho, chuồng nuôi không còn sử dụng,… diện tích nền khoảng  3 m2/ tấn nguyên liệu ủ.

- Chuẩn bị sẵn bình tưới, cuốc, xẻng, cào…và vật liệu để làm mái như bạt, bao tải, bao nilong,… để che nắng, giữ nhiệt trong khi ủ.

Nên ủ phân chuồng trên nền đất nện hoặc xi măng, khô ráo hoặc lót nền đất bằng bạt nilong.

Bước 3: Kỹ thuật ủ

- Trước tiên dùng vỏ trấu, bã thực vật,... trộn đều với chế phẩm Trichoderma. Sau đó, cho một lớp phân chuồng (trâu, bò, heo, gà,...) có ẩm độ 40 - 50% (dùng tay bốc lên, nắm chặt thấy nước rỉ ra là được). Tiếp theo rải một lớp mỏng chế phẩm trichoderma, 1 lớp Super Lân và tiếp tục như thế cho đến khi đống phân đạt 1 - 1,5 m. Dùng bạt phủ kín che nắng, mưa.

- Sau 7 - 10 ngày, nhiệt độ trong phân tăng lên và đạt 40 - 50oC, làm ức chế sự nảy mầm của hạt cỏ cũng như diệt các loại mầm bệnh có trong phân chuồng có thể gây bệnh cho người và gia súc.

- Thời gian 20 ngày sau tiến hành đảo trộn từ trên xuống, từ ngoài vào trong cho đều, tấp thành đống ủ tiếp khoảng 25 - 40 ngày nữa là có thể sử dụng tốt cho cây ăn trái, cây công nghiệp, các loại rau màu.

Với phương pháp ủ như trên, giá thành giảm từ 30 - 50% so với các loại phân vô cơ trên thị trường, dùng phân này bón cho cây trồng và rau màu không những đạt năng suất cao, cây lá xanh mướt và được thị trường ưa chuộng mà còn phòng trừ các bệnh xì mủ, vàng lá, thối rễ...

Chế phẩm sinh học Trichoderma BIMA.

Khi ủ phân, bà con cần lưu ý không dùng vôi vì sẽ làm huỷ diệt các vi sinh vật trong phân, nên bón ngoài ruộng trước khi làm đất là tốt nhất. Được biết, dùng chế phẩm Trichoderma còn tăng cường hệ vi sinh vật có ích trong đất làm phân giải nhanh các chất hữu cơ, cung cấp dinh dưỡng cho cây; tăng cường đề kháng cho cây trồng đối với các loại vi sinh vật hại. Phân hữu cơ ủ theo phương pháp trên có thể sử dụng để thay thế cho 20 - 30% lượng phân hóa học hàng năm mang lại hiệu quả kinh tế rất cao và đạt hiệu quả lâu dài trong việc cải tạo và giữ gìn chất đất trong nông nghiệp.

Mô hình sử dụng thành công chế phẩm Trichoderma BIMA trên cây cao su.

Muare.vn - tìm là có, ngó là mua, vừa là bán

TRUNG TÂM CHẾ PHẨM SINH HỌC
Địa chỉ: 95/6 Lương Định Của, Phường An Khánh, Tp Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Hotline: 0934.521.403 - 0906.949.101

Tư vấn nông nghiệp