• Cart Image
  Turmeric Powde
  $ 34.99
 • Cart Image
  Pure Jeans Coffee
  $ 26.99
 • Cart Image
  Columbia Chocolate
  $ 26.99
Total - 140$ View Cart
Nhìn vườn dưa lúc lỉu quả, sẽ có rất nhiều người ghen tỵ khi biết rằng, đó là của anh chồng chiều vợ, tự trồng dưa cho vợ giải nhiệt mùa hè.

Bài viết hay nên đọc:

Công việc chính của Anh Thuyên (34 tuổi) là nhân viên Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất. Ngoài công việc ấy, anh còn niềm đam mê bất tận với việc trồng rau quả tại vườn nhà ở An Phú Đông, Q.12, TP HCM. Anh Thuyên chia sẻ, anh rất thích trồng cây, làm vườn. Khi được biết vợ mình rất thích ăn dưa, đặc biệt là dưa hấu, anh đã mạnh dạn thử trồng 20 cây dưa trong khoảng diện tích 50 m2. Chủ nhân của vườn dưa hấu cho biết, trồng dưa cũng khá nhiều công phu và vất vả. Nhưng nếu thực sự quyết tâm, yêu thích việc làm vườn thì trồng dưa trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Anh chồng dễ thương này cũng không ngần ngại chia sẻ cách trồng giúp mọi người dễ dàng tham khảo kinh nghiệm nếu muốn thử sức như mình.

Kinh nghiệm chọn giống và ươm hạt

Anh Thuyên cho biết, anh chọn giống dưa Hắc mỹ nhân. Sau khi ngâm theo nguyên tắc 2 sôi 3 lạnh khoảng 5 giờ thì đem lau cho bớt nhớt rồi bỏ vào túi zip ủ đến khi nứt nanh thì đem ra bầu ươm.

Khi cây được 2 lá thực thì tiến hành trồng. Anh chọn giải pháp trồng trong thùng sơn 20 lít. Theo anh Thuyên, dưa là giống cây cần nhiều nước. Đặc biệt với thời tiết nắng nóng và đặc thù công việc bận rộn, không thường xuyên tưới nước cho cây nên anh chọn giải pháp trồng trong Earth box tự thiết kế với lỗ nằm ngang giúp dưa lúc nào cũng có nước.

Vườn dưa hấu lúc lỉu quả

Hướng dẫn trồng và chăm sóc

Mỗi cây trồng trong một thùng đã chuẩn bị sẵn giá thể. Giá thể trồng dưa gồm phân bò ủ hoai, trấu tươi và xơ dừa đã qua xử lý. Mỗi thùng nên đặt cách xa nhau một chút để cây dễ dàng quang hợp. Dưa sẽ khỏe mạnh, sai quả và quả lớn nhanh hơn khi được trồng ở vị trí có ít nhất 8h chiếu sáng. Cây đặt nơi càng nắng càng tốt.

Khi cây được 5 lá thực thì tiến hành ngắt ngọn để tạo nhánh, chọn hai nhánh khỏe để lại. Khi cây ra hoa, tiến hành thụ phấn cho trái bằng cách dùng nhụy hoa đực dí vào hoa cái khoảng từ 6 - 9h sáng. Đó là thời điểm thụ phấn hoa rất tốt. Sau 2 - 3 ngày thụ phấn, bông sẽ đậu trái. Khi cây đậu trái, tiếp tục chọn 1 trái cho mỗi nhánh để có chất lượng quả tốt nhất.

Ngoài cách tự chuẩn bị giá thể với phân bò, trấu và xơ dừa như anh Thuyên thì còn một cách hiệu quả không kém đó là sử dụng Viên ươm sinh học Happy Life. Viên ươm sẽ thay thế cho giá thể truyền thống với thành phần chính là mụn xơ dừa đã qua xử lý sạch mầm bệnh và phân bón dinh dưỡng hữu cơ vi sinh cao cấp.Đây là một môi trường giá thể tuyệt vời cho sự phát triển của hạt và cây con; đảm bảo hạt giống có đủ lượng nước, độ ẩm và hàm lượng dinh dưỡng đáp ứng cho sự nảy mầm và sinh trưởng vượt trội. Lớp vỏ bọc ngoài của Viên ươm sinh học Happy Life cũng là lớp bọc hữu cơ mỏng có thể tự phân hủy trong đất nên rễ cây có thể đâm xuyên qua được.

Ngoài ra, Viên ươm sinh học Happy Life còn giúp kháng, ngừa sâu bệnh hại, tránh lây lan bệnh dịch trong cây trồng một cách hiệu quả...Tất cả đã tạo môi trường sinh trưởng hoàn hảo, thuận tiện ngay từ ban đầu, cây con được bao bọc trong một môi trường lý tưởng nhất nên giúp cây có khả năng phát triển mạnh mẽ ngay từ bạn đầu.

Để biết thêm thông tin về Viên ươm sinh học Happy Life, bạn nhấp >>> VÀO ĐÂY <<< hoặc liên hệ trực tiếp với Trung tâm Chế Phẩm Sinh Học để được tư vấn cụ thể.

Cây con

Khi quả bắt đầu to dần, anh Thuyên tiến hành treo dưa bằng mẹt. Vì cuống dưa rất yếu, khó có thể đỡ được quả nên cần cần tạo giá đỡ. Cũng có thể dùng lưới mỏng để treo dưa. Nếu trồng dưới đất thì không cần thiết phải dùng mẹt như vậy.

Sau một tuần dưa bắt đầu lớn, tiếp tục loại bỏ trái xấu và nhánh phụ. Giai đoạn này cần chú ý bổ sung kali cho cây để tạo độ ngọt và trái được to hơn. Tiếp tục tưới nước đều đặn, bón phân định kỳ đến khi quả được khoảng 60 ngày là có thể thu hoạch được. Ngoài dưa hấu, anh Thuyên còn có nhiều kinh nghiệm trồng dưa lưới, dưa kim cô nương…

Anh còn trồng thêm dưa lưới

TRUNG TÂM CHẾ PHẨM SINH HỌC

32/83 Bùi Đình Túy, Phường 12, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh

0934 521 403 | 0933 293 445 | 0976 543 435

Tư vấn nông nghiệp