• Cart Image
  Turmeric Powde
  $ 34.99
 • Cart Image
  Pure Jeans Coffee
  $ 26.99
 • Cart Image
  Columbia Chocolate
  $ 26.99
Total - 140$ View Cart
Anh Nguyễn Thế Hạnh (SN 1990, ngụ tại phường Khánh Xuân, TP. Buôn Ma Thuột) tốt nghiệp Trường đại học Tây Nguyên với tấm bằng kỹ sư nông nghiệp đã vượt qua khó khăn để thực hiện đam mê trồng rau sạch góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe người tiêu dùng.

Bài viết hay nên đọc:

Ra trường với tấm bằng kỹ sư nông nghiệp, anh Hạnh đã từng có một thời gian công tác tại cty TNHH Liên kết nông dân. Tại nơi này, anh đã được hướng dẫn, học hỏi về phương pháp kỹ thuật trong sản xuất ra sạch. Đặc biệt trong một lần chứng kiến vị giám đốc người Nhật của công ty sẵn sàng bỏ thời gian, công sức để làm rau sạch phục vụ chủ yếu cho người dân Việt Nam nên anh quyết tâm trồng rau sạch bằng phương pháp sinh học. Một người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam mà có tinh thần vì cộng đồng rất cao thì tại sao mình là người Việt Nam lại không làm được?

 

Anh Hạnh đang chăm sóc cho vườn rau của mình

Sau những tháng ngày tìm tòi học hỏi kinh nghiệm, tháng 10-2016, anh Hạnh tìm đến Trường Trung cấp Đam San (TP. Buôn Ma Thuột) để hỏi thuê đất trồng rau hữu cơ. Hiểu được tâm nguyện của chàng kỹ sư trẻ, trường đồng ý cho anh Hạnh sử dụng miễn phí 2 ha đất trống trong khu vực khuôn viên trường để trồng rau sạch. Được sự hỗ trợ kỹ thuật của Công ty TNHH Liên kết nông dân, anh Hạnh nhanh chóng bắt tay vào việc trồng 17 loại rau, củ, quả.

Để rau tươi tốt, đủ chất dinh dưỡng mà không cần dùng đến hóa chất, anh Hạnh tìm mua phân gà, phân bò trong dân rồi sử dụng men vi sinh trichoderma ủ từ 3,5 – 4 tháng. Sau khi phân đã phân hủy hoàn toàn và đạt tiêu chuẩn, anh mới bón cho đất trồng rau. Cái khó của việc trồng rau hữu cơ đó là sâu bọ dễ tấn công. Trước tình trạng sâu bệnh liên tục “tấn công" làm ảnh hưởng đến năng suất của rau, anh Hạnh lại lặn lội đi học hỏi kinh nghiệm chế biến thuốc trừ sâu bằng thảo mộc. Theo đó, anh mua ớt, gừng, tỏi về xay nhuyễn, thậm chí ra tận tỉnh Bình Thuận mua lá xoan Ấn Độ rồi trộn lại với nhau ủ cho lên men. Sau đó, dùng tất cả các chế phẩm sinh học này hòa vào nước để phun cho cánh đồng rau 3 ngày/lần thay cho thuốc trừ sâu. Bên cạnh đó, anh còn sử dụng phương pháp ủ hạt trước khi gieo để tránh việc rau bị cỏ dại lấn át.

 

Chế phẩm Trichoderma

Chế phẩm Trichoderma

Tuy nhiên, phương pháp diệt trừ sâu bệnh bằng thảo mộc không mang lại hiệu quả tuyệt đối như mong muốn nên hằng ngày anh Hạnh thuê thêm nhân công, thậm chí tự tay đi nhổ cỏ, bắt từng con sâu cho ruộng rau của mình. Anh Hạnh cho hay: “Trước đây, tôi đã chứng kiến nhiều vựa rau trên địa bàn sử dụng thuốc hóa học vô tội vạ gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ bệnh tật cho con người. Tuy cách làm này có hơi mất công nhưng tôi cảm thấy việc sức khỏe người tiêu dùng được bảo đảm thì cũng đáng công sức đã bỏ ra."

Sau một thời gian nỗ lực, tận tụy bằng công sức của mình, nay mỗi tháng anh Hạnh thu hoạch và bán được khoảng 33 triệu đồng tiền rau, chủ yếu tiêu thụ trên địa bàn tỉnh và TP.Hồ Chí Minh. Hằng tháng, rau, củ, quả tại vựa rau của anh Hạnh đều được Công ty TNHH Liên kết nông dân lấy mẫu mang đi xét nghiệm, kiểm tra chất lượng rau. Mặc dù chưa có lãi lớn nhưng hằng tháng anh Hạnh vẫn tạo công ăn việc làm ổn định cho 8 nhân công chăm sóc, thu hoạch rau với mức lương từ 4,5-5 triệu đồng/tháng. Với những thành công bước đầu, anh Hạnh cho biết sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích rau sạch, đồng thời sử dụng nhà kính và bao lưới để hạn chế tác động của tự nhiên nhằm tăng năng suất rau.

TRUNG TÂM CHẾ PHẨM SINH HỌC

32/83 Bùi Đình Túy, Phường 12, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh

0934 521 403 | 0933 293 445 | 0976 543 435

Tư vấn nông nghiệp